คู่กรรม (สอบถาม)

August 12, 2016 | | มีผู้เข้าชมทั้งหมด 2,263 views 2

ผมเคยพิมพ์เรื่องกรรมกับเรื่องคู่ไว้ แต่ก็ไม่ได้หมายความที่เราทนความอยากที่จะมีคู่ไม่ได้นั้นเป็นเพราะผลกรรมเก่าทุกคน เพราะจริงๆ มันมีกรรมใหม่ร่วมด้วย

ถ้ายังไม่เคยได้รับรู้ธรรมะ ไม่เคยรู้มาก่อนว่าการมีคู่นั้นเป็นเหมือนบ่วง ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันเป็นทางที่ตรงกับข้ามกับการเป็นบัณฑิต(ผู้รู้ธรรม) แล้วไปมีคู่นั้น ก็เรียกว่าโดนโลกมอมเมา เป็นเพราะแรงกรรมส่วนหนึ่ง แรงกิเลสในขณะนั้นส่วนหนึ่ง หรือจะเรียกว่าผลของกรรมมันบังปัญญาที่เคยมี ให้ปัญญานั้นต่ำกว่ากิเลสก็เลยไปมีคู่

แต่คนที่มาศึกษาธรรมะแล้ว ได้มารู้โทษของการมีคู่แล้ว ได้รู้แล้วว่าทางหลุดพ้นจริงๆ สุดท้ายทุกคนก็จะเป็นโสด ฯลฯ คือรู้แล้วว่าอะไรดี อะไรชั่ว แล้วดันไปเลือกมีคู่ อันนี้จะโมเมอ้างกรรมเก่าไม่ได้แล้วครับ เพราะคุณมีโอกาสตัดสินใจแล้วว่าจะเลือกเอาธรรมะหรือเอากิเลส พระพุทธเจ้าตรัสว่าสิ่งที่ส่งผลต่อการตัดสินใจทำกรรมของแต่ละคนนั้นขึ้นอยู่กับมีกิเลสหรือไม่มีกิเลสเท่านั้นแหละ

ถ้าคนมีของเก่ามามาก แล้วได้รู้ธรรมจะหลุดได้ง่ายครับ แต่ถ้าไม่มีนี่อาจจะจมยาวเลย มีคู่ มีลูก มีหลานอะไรกันไปตามเรื่องตามราว

ประเด็นนี้มีใครสนใจจะเสริม หรือสอบถามอะไรเพิ่มเติมไหมครับ? คิดว่าวันหนึ่งจะเรียบเรียงบทความนี้ขึ้นมาใหม่ครับ

Related Posts

 • ถาม-ตอบ มีคำถามข้อสงสัยที่บทความในเว็บไซต์แห่งนี้ไม่ได้ตอบคำถามเหล่านั้นไว้ หรือไม่ตรงตามที่ใจคิดนัก ก็สามารถที่จะส่งคำถามมาได้ในท้ายหน้านี้ ซึ่งท่านไม่จำเป็นต้องแสดงตัวตนแต่อย่างใด เพียงแค่พิมพ์นามสมมุติและถามคำถามที่สงสัยไว้ […]
 • วิบากกรรมสร้างฉาก กิเลสสร้างกรรม วิบากกรรมสร้างฉาก กิเลสสร้างกรรม วิบาก(ผล) กรรม(การกระทำ) หรือผลของการกระทำในอดีตของเรานั้น จะเป็นสิ่งที่จะจัดฉากให้เราต้องได้รับสิ่งดีหรือสิ่งร้าย หรือสิ่งไม่ดีไม่ร้ายใด ๆ ก็ตามที่เราเคยทำมา แต่การจะตัดสินใจใด ๆ […]
 • หากจะรัก หากจะรัก ...จะดีไหมหากจะรักใครสักคนที่แสนดีกับเหตุผลดีๆมากมายกว่า 20 ข้อ ก่อนที่เราจะตัดสินใจอะไรไป ก่อนที่ความสัมพันธ์จะใกล้ชิดมากกว่าเดิม ก่อนที่จะยอมพลีกายถวายชีวิตให้กับใครสักคนที่เราคิดว่าเขาดีแสนดีกับเราเหลือเกิน […]
 • การตั้งจิตเป็นโสด เกิดมาชาติใดก็ขออย่าได้มีคู่ครองอีกเลย ทำได้จริงไหม? ทำอย่างไร? การตั้งจิตเป็นโสด เกิดมาชาติใดก็ขออย่าได้มีคู่ครองอีกเลย ทำได้จริงไหม? ทำอย่างไร? มีคำถามเข้ามาว่า “ตั้งอธิฐาน​จิตอย่างไรให้ชาติหน้าเกิดมาเป็นโสดหมดพันธะเรื่องคู่ครอง” ก็จะตอบกันไปตามที่รู้ […]
 • ฉันยอมรับผิด การปลดปล่อยทุกข์จากความผิดหวังในความรัก ฉันยอมรับผิด การปลดปล่อยทุกข์จากความผิดหวังในความรัก ความผิดหวังในความรักนั้นสร้างความทุกข์ทรมานให้กับผู้ที่หลงติดหลงยึดในความหวังว่าสิ่งเหล่านั้นจะเป็นอย่างนั้นและจะเป็นเช่นนั้นตลอดไป คนที่ผิดหวังมักจะกอดเก็บทุกข์เอาไว้ […]

Comments (2)

 1. ธนวันต์. แจ้มทิม

  ถูกต้องทุกอย่างค่ะมีคู่ทุกข์มากจริงๆยิ่งตอนนี้ประสบอยู่มันเบื่อมากค่ะเบื่อสามีแบบไปกันไม่ได้แล้วที่อยู่สงสารลูกมากค่ะเค้ายังเล็กอยากจะตัดไปให้หมดความจริงไปได้ค่ะเพราะเค้าจะดูลูกเค้าหวงลูกมากค่ะถ้าเลิกเค้าก็ไม่ให้ลูกทำใจไม่ได้เลยค่ะ ถ้าตัดทุกข์หนเดียว. แต่คิดถึงลูกมากค่ะ

  • คี

   เราเพิ่งแยกกับสามี แต่งมา20ปี เขาเป็นคนฝรั่งเศส​ หล่อและมีเงิน เจาเริ่มนอกใจมาตั้งแต่แต่งงานได้​2 ปี

   ปี​2555-2559 เขานอกใจแบบไม่เกรงใจกันอีกเลย นอนกับแม่บ้าน​ แม้แม่บ้านจะโขมยเงินเขาก็ตาม​ แถมไปนอนกับผู้หญิงบาร์ทุกที่ที่ไปทำงาน​ ทั้งฟิลิปิน ไทย​ เวียดนาม… เอาทุกที่แถมชอบแบบสวิงกิ้ง

   เรามีลูกด้วยกัน1คน อายุ​9ขวบตอนนี้ วันที่เราตัดสินใจ พอกันที​ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด จะไม่ยอมตายทั้งเป็นอีกแล้ว​ เลยบอกเลิกเขา เขาช๊อคและไม่ยอมหย่า แต่พอเราไปนั่งสมาธิ ที่วัด​ เขาเอาเพื่อนมาเก็บของที่บ้านหมดแม้กระทั่งผ้าเช็ดเท้า​และของขวัญที่เขาเคยซื้อ ให้ได้ทั​และย้ายโรงเรียนลูกไปต่างประเทศโดยไม่บอกเราสักคำ​
   วันนี้​เขา​แล้ว​พร้อมกับลูก ซึ่งอาจจะไม่ได้เจอกันอีกทั้งชาติ…
   .. ร้องไห้​นานค่ะ​ 6 เดือนนำ้ตาไม่เคยแห้งเลย
   วันนี้​พอทำใจได้บ้างว่า… การพลัดพราก​จาก​กันเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้​ ไม่ว่าจะจากเป็นจากตาย​ ตอนนี้​หรือตอนไหน ท้ายสุด​ก็พลัดพราก จากกัน​อยู่​ดี

   ธรรมะ​ของพระพุทธองค์จะทำให้เรารักษาแผลใจ และเข้าใจชีวิต​ทำให้​เราสงบลงได้นะในที่สุด​

ฝากความคิดเห็น : Leave a Reply