โสดสงบเสงี่ยม

September 6, 2015 | | มีผู้เข้าชมทั้งหมด 828 views 0

ผมเห็นกระทู้ (มีครอบครัวนี่มันดียังไง ผู้หญิงได้แต่งงานนี่คือชีวิตsuccessหรอคะ? ทำไมผู้หญิงอยากมีผัวกันจัง : http://pantip.com/topic/34141842 )

แล้วก็มานั่งนึก เรานี่ก็ไม่มีอาการอย่างเขาเลยนะ เคยโดนถามเหมือนกัน ว่าทำไมโสด ไม่กังวลอนาคตอย่างนั้นอย่างนี้หรอ… แต่ก็ไม่เคยรู้สึกลำบากที่จะตอบคนที่ถามเลยนะ

…เขาถามทีไรเราพูดคุณประโยชน์ของความโสด โทษของการมีคู่จนเขาแทบจะหนีเลยก็ว่าได้ (บางทีคนเขาไม่อยากฟัง มันขัดความเชื่อของเขา)

ถ้าจะให้เถียงกันนี่ก็คิดว่าไม่แพ้ใครหรอกนะ แต่ไม่เถียงหรอก เอาชนะกันไปก็ไม่มีประโยชน์ เราก็โสดเหมือนเดิม เขาก็อยากมีคู่เหมือนเดิม เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า

อาการอึดอัดใจของเจ้าของกระทู้ที่ยกมานี้ เป็นลักษณะของ”อัตตา” มักจะมีในคนโสดมือใหม่ ซึ่งอาจจะต้องฝึกขัดเกลาอัตตากันอีกซักหน่อย ก็จะสามารถตอบคนที่สงสัยเกี่ยวกับความโสดได้อย่างวิจิตรพิศดารจนเขาเข้าใจและไม่คิดจะถามอีกเลย ….แต่คนที่เขาไม่เข้าใจเขาก็ไม่คิดจะถามเหมือนกันนะ

ผู้หญิงที่เป็นโสดจะลำบากกว่าผู้ชายที่เป็นโสด เพราะมักจะถูกสังคมไทยมองแปลกๆ ซึ่งเราก็ต้องทน “โลกธรรม” ที่จะเข้ามากระแทกให้ได้ ถ้าเรามั่นใจว่าโสดนั้นดีจริงก็ไม่ต้องกังวลอะไร โสดต่อไปให้เขาเห็นและเรียนรู้ความจริงนั้นก็พอ

สงบนิ่งไว้เป็นหลัก อย่าออกอาวุธโดยไม่จำเป็น ถ้าจำเป็นก็ตอบเท่าที่เขาถาม

Related Posts

  • ทำไมเขาถึงมาจีบฉัน ทำไมเขาถึงมาจีบฉัน ... ความจริงที่จะมาอธิบายเหตุผลมากมายร้อยแปดพันเก้าว่าทำไม...เขาถึงมาจีบฉัน เราอาจจะต้องใช้เวลาเนิ่นนานเป็นเดือนเป็นปีในการทำความเข้าใจว่าทำไมเขาจึงมาจีบฉัน […]
  • ความสงบ เกิดจากจิตที่สงบจากกิเลส ความสงบในความหมายของศาสนาพุทธ ไม่ใช่ความสงบภายนอกที่เอาแต่แสวงหาที่สงบเงียบ เช่นไปวัดแล้วสงบ เข้าป่าแล้วสงบ แต่เกิดจากการทำใจในใจให้สงบ สงัดต่อกิเลส ทำลายความแส่หา(ตัณหา) และความยึดมั่นถือมั่น(อุปาทาน) […]
  • ประพฤติตนเป็นโสด คือความเป็นกลาง ได้ไปเห็นความเห็นที่คนเขามองว่าการปฏิบัติตนเป็นโสด มันจะออกไปทางโต่ง ๆ ตามความเห็นของเขา อ่านแล้วก็เห็นใจเขา เพราะจริง ๆ ประพฤติตนเป็นโสดนั้น คือความเป็นกลาง เป็นทางพ้นทุกข์อย่างหาทางอื่นไม่ได้เลย พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า […]
  • ความรักทำให้คนตาบอด ตอน หลุมพรางคนดี ความรักทำให้คนตาบอด ตอน หลุมพรางคนดี เรามักจะเข้าใจว่ามีแต่คนชั่วเท่านั้นที่จะได้รับผลไม่ดี ใครเล่าจะเชื่อว่าแท้จริงแล้วคนดีก็มีโอกาสที่จะได้รับกรรมชั่วที่ตนเองทำมาเช่นกัน ในบทความนี้จะมาขยายความรักของคนดี […]
  • บทขยายธรรม การขึ้นคานอย่างเป็นสุข บทขยายธรรม การขึ้นคานอย่างเป็นสุข ในบทความนี้จะเป็นบทขยายข้อธรรมะในบทความ “การขึ้นคานอย่างเป็นสุข” เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้ร่วมเรียนรู้เพิ่มเติมให้ลึกซึ้งถึงนัยที่ซ่อนอยู่ด้วยกัน 7 ข้อ 1). วัฏสงสาร ในข้อที่ 1-7 นั้น […]

ฝากความคิดเห็น : Leave a Reply