รักแบบไม่ครอบครอง มีจริงไหม

September 29, 2015 | | มีผู้เข้าชมทั้งหมด 1,307 views 0

เห็นหัวข้อนี้ในพันทิพ (http://pantip.com/topic/34235943) ก็มีคนให้ความเห็นกันมาหลากหลาย และดูคล้ายๆจะเป็นเรื่องในอุดมคติ

ผมให้ความเห็นส่วนตัวแบบนี้นะ คือมันไม่รู้จะเอาปัญญา(กิเลส) ที่ไหนไปครอบครอง ต่อให้มาพร้อมบ้านแถมรถ ยกที่นาและช้างมาว้วควายในนอนกินนอนใช้ชีวิตบนกองเงินกองทอง ก็ยังไม่เห็นว่าจะจำเป็นต้องไปครอบครองให้มันเกิดคุณประโยชน์อะไรขึ้นใน ชีวิต

ทำไมรักแล้วต้องไปครอบครอง ไปยุ่งวุ่นวายกับชีวิตเขากันล่ะ มันคนละเรื่องกันนะ…

เรื่องนี้มันเข้าใจกันยาก เดี๋ยวจะพาลหาว่ายึดดี เจ้าอุดมการณ์กันไป จึงจะยกตัวอย่างประกอบให้ได้อ่านกัน…

มีถ่านไฟกองหนึ่งที่กำลังลุกโชน ร้อนแรงแดงฉาน คนที่เขาเห็นโทษ เขาก็รู้ว่าถ้าเข้าไปใกล้ เข้าไปจับถ่านไฟนั้น มันจะทุกข์ร้อนยังไง ประโยชน์มันไม่มีเลย มีแต่คนโง่เท่านั้นแหละที่เข้าไปจับถ่านไฟเหล่านั้น

ทีนี้ไม่รู้อะไรมันบังตา ซึ่งคงจะหนีไม่พ้นกิเลส ทำให้คนเขามองว่าถ่านไฟนี่แหละเป็นสุข การได้จับได้ครอบครองนี่แหละเป็นสุข จึงเข้าไปจับไปครอบครอง แล้วก็สุขขึ้นตามที่จิตปั้น พร้อมกับทุกข์จากการที่ต้องโดนไฟไหม้ แต่ทุกข์แล้วก็ยังไม่เห็นว่าเป็นโทษ ก็ยังกอดเก็บถ่านที่ไฟที่ลุกไหม้นั้นไว้กับตัว พร้อมด้วยคำคมเท่ๆประมาณว่าชีวิตมันต้องมีทั้งสุขและทุกข์บ้าง มันเป็นธรรมชาติของชีวิตบ้าง

สุดท้ายก็เลยต้องสุขๆทุกข์ๆ ไปแบบนั้น มองเห็นแค่เพียงว่ามันไม่ได้มีแต่ทุกข์ มันมีสุขด้วย แท้ที่จริงมันมีแต่ทุกข์ล้วนๆ สุขนี่มันไม่มีจริงเลย หลงอุปาทานไปเอง แล้วก็ปั้นสุขขึ้นมาเอง สรุปคือหลอกตัวเองนั่นแหละ

เป็นตัวอย่างทั่วๆไปของการเห็นกงจักรเป็นดอกบัว คือการมองไม่เห็นความจริงตามความเป็นจริงนั่นเอง

สงสัยก็สอบถามเพิ่มเติมกันมาได้ เรื่องนี้เข้าใจยากเหมือนกัน

Related Posts

  • คนพาลสอนรัก ความรักนี่ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่พาคนหลงได้มากมายมหาศาลอยู่แล้ว และถ้าได้คนพาลมาสอนเรื่องความรักซ้ำไปอีกด้วย รับรองไปไหนไม่รอด เขาก็พาวนอยู่ในเรื่องคู่นั่นแหละ ในสังคมทุกวันนี้ มีความเห็นที่หลากหลายมากมาย […]
  • ปล่อยเธอไป ปล่อยเธอไป ...เพราะรักจึงเข้าใจและยอมรับ ในวันที่การพลัดพรากได้มาถึง วันที่ต้องห่างกายหรือในวันที่ต้องห่างใจและคงจะห่างออกไปเรื่อยๆอย่างไม่มีวันกลับมา […]
  • ดอกไม้กับความรัก ดอกไม้กับความรัก ย้อนไปเมื่อหลายสิบปีก่อน สมัยที่ผมยังเป็นเด็กประถม เด็กน้อยคนหนึ่งที่ชอบปลูกต้นไม้.... หน้าบ้านของผมมีพื้นที่โล่งๆ เป็นทุ่งกว้างแต่ก็ไม่มีอะไรนอกจากกอหญ้าและวัชพืชทั้งหลาย […]
  • หาคู่บรรลุธรรม : เมื่อความฝันกับความจริงเป็นคนละเรื่องกัน หาคู่บรรลุธรรม : เมื่อความฝันกับความจริงเป็นคนละเรื่องกัน ความรักของคนทั่วไปนั้นมักจะไม่มีความซับซ้อนอะไรมาก ตรงไปตรงมา แค่อยากได้ก็หามาเสพ แต่ความรักของนักปฏิบัติธรรมส่วนมากนั้นซับซ้อน มักจะถูกซ่อนไว้ด้วยเหตุผลอันน่าอภิรมย์เสมอ […]
  • ฉันผิดตรงไหน ฉันผิดตรงไหน ...เมื่อความรักได้ผ่านพ้นไป ทิ้งไว้เพียงแค่คำถาม ที่ไม่รู้คำตอบ ในบางครั้งเราอาจจะได้ยินเรื่องราวของความรักที่จบไปอย่างไม่มีเหตุผล บางคู่คบกันมาเนิ่นนานกลับต้องมาเลิกรากันด้วยเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง […]

ฝากความคิดเห็น : Leave a Reply