รวมบทความ เกี่ยวกับคนพาล

March 2, 2020 | | มีผู้เข้าชมทั้งหมด 140 views 0

รวมบทความ เกี่ยวกับคนพาล

บทความรวบรวมความคิดเห็นและแนวทางปฏฺิบัติต่อคนพาล ห่างไกลคนพาลอย่างไร? จะช่วยคนพาลอย่างไร? สารพัดเรื่องราวของการปฏิบัติต่อคนพาล

 1. คนพาลบ้าอำนาจ
 2. คบสหายมีปัญญา ความเป็นสหายไม่มีในคนพาล
 3. รู้ตัวชัดแล้วหรือยัง คนพาล/บัณฑิต
 4. การติติงคนพาล
 5. คนพาลมีการเพ่งโทษเป็นกำลัง เป็นอย่างไร?
 6. ห่างไกลคนพาล คือตัวอย่างของคนดี
 7. คนพาลมีอำนาจ (กรณีศึกษา ลูกนกกาเหว่า)
 8. ทำไมจึงต้องวางตนให้พ้นและห่างไกลจากคนพาล?
 9. คนพาลที่ฝังตัวอยู่ในหมู่คนดี
 10. ใครใครก็เคยพลาดคบคนพาล
 11. บัณฑิตเก๊ พาลจำแลง
 12. คนพาลสอนรัก
 13. การช่วยเหลือคนพาล
 14. เมตตาที่เกินความต้องการ พาลเลยเถิด
 15. พาลหลงหรือพาลแสร้งว่าเป็นบัณฑิต
 16. ความเสแสร้งของคนพาล
 17. คนพาลที่ไม่รู้จักคนพาล
 18. คนทุศีล เน่าใน น่าห่างไกลที่สุด
 19. การเลือกคบคน (ชิคุจฉสูตร)
 20. น้ำหนักของความรู้สึกในการห่างไกลคนพาล
 21. การประมาณในการช่วยคนที่ศีลธรรมต่ำกว่า

บอกเล่าเกี่ยวกับเนื้อหาชุดคนพาล

เรียกว่ารายละเอียดมากมายที่กลั่นกรองมาจากประสบการณ์และการศึกษาเรียนรู้จากทั้งครูบาอาจารย์และจากทั้งพระไตรปิฎก นำมาเรียบเรียงถ่ายถอดให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามาศึกษาเกี่ยวกับเรื่องคนพาล เพราะคนเรายังไงก็ต้องเจอคนพาลในชีวิต ดีไม่ดีตนเองเป็นพาลเสียเอง ก็ต้องเรียนรู้จักความพาลในคนพาล ให้ได้ชัดเจน จะได้แยกออกว่าใครควรจะเข้าไปคบหา ใครควรจะออกห่าง

ชีวิตที่ผาสุกนั้นย่อมจะต้องอาศัยความห่างไกลจากคนพาล ไม่คบคนพาล เพราะการคบคนพาล ก็มีแต่จะนำเรื่องเดือดร้อนและเสื่อมเสียชื่อเสียงมาให้ ดังนั้นจึงควรศึกษาให้ดีว่าคนพาลเป็นอย่างไร จึงจะได้ห่างไกลจากคนพาลได้อย่างถูกต้อง

Related Posts

 • บอกเล่า : ชุดบทความคนพาล (จบ) ก็คิดว่าบทความเกี่ยวกับเรื่องคนพาลตามที่ได้คิดไว้ก็น่าจะจบลงที่เสวิสูตร ซึ่งเป็นพระสูตรที่มีการอนุโลมในการช่วยคนอยู่ ก็เรียกว่าเหมาะจะเป็นตัวจบ เพราะตามโลกมันก็ต้องหลงไปคบคนพาลก่อน > แล้วก็ต้องพัฒนา ออกห่าง ไม่คบคนพาล > […]
 • ช่วงบอกเล่า : บทความชุดคนพาล เวลาที่ปรุงเรื่องอะไร มันก็มักจะมีประเด็นน่าสนใจงอกเงยขึ้นมาเรื่อย ๆ เรื่องนี้ก็เช่นกัน เพราะประสบการณ์เยอะ พอได้อ่านพระไตรปิฎก มันก็จะยิ่งชัดขึ้นอีก เพราะสิ่งที่เราได้เผชิญมา ก็ตรงกับพระพุทธเจ้าตรัสไว้ เราเอามาเทียบกันนี่มันก็ใช่เลย […]
 • เพ่งโทษฟังกัน เวลาที่คนมีความโกรธ เกลียด ชิงชัง จะฟังกันไม่รู้เรื่องหรอก เพราะเคยแต่เพ่งโทษ หาโทษ มองแต่โทษ ซึ่งบางทีก็ไม่ใช่โทษจริงหรอก แต่ฟังไม่ครบบ้าง ไม่พยายามทำความเข้าใจบ้าง แล้วจิตพยาบาทมันก็ปรุงไปต่อจนคิดว่าเป็นโทษจริง […]
 • การประมาณในการช่วยคนที่ศีลธรรมต่ำกว่า การประมาณในการช่วยคนที่ศีลธรรมต่ำกว่า ถ้าการไม่คบคนพาลคือมงคล และการคบคนเลวทำให้เลวลง การะช่วยเหลือคนเหล่านี้ จะทำได้หรือไม่? และจะทำอย่างไร? หลังจากที่นำ “ชิคุจฉสูตร” เกี่ยวกับการคบคนมาพิมพ์อธิบายเนื้อหา จะพบว่าคนที่เขาผิดศีล […]
 • น้ำหนักของความรู้สึกในการห่างไกลคนพาล จากชิคุจฉสูตร จะมีตอนหนึ่งที่พระพุทธเจ้าเปรียบโทษของการเข้าไปคบหา เข้าไปชิดใกล้คนพาล มีความเน่าในตน ผิดศีล ฯลฯ ว่าเหมือนกับการเข้าไปใกล้งูที่อยู่ในบ่อขี้ แม้ไม่กัดแต่ถ้าไปใกล้ก็จะทำให้เหม็นได้ คนทั่วไปถ้าไม่ได้ศึกษาและปฏิบิติธรรม […]

ฝากความคิดเห็น : Leave a Reply