ฉันติดใจอะไรในหนึ่งคำของสิ่งนั้น?

October 17, 2013 | | มีผู้เข้าชมทั้งหมด 1,732 views 1

วันก่อนเดินไปหาซื้อของที่ตลาด อตก. ใกล้ๆกับตลาดนัดจตุจักร มองเห็นอาหารทะเลสดๆมากมาย กุ้ง ปู ปลา เผา และแกะพร้อมกินอยู่ในแพคที่ดูสะอาดตา หวนให้คิดถึงสมัยที่ชอบๆกินอาหารทะเลเหล่านี้อยู่ ว่าเราติดใจอะไรในอาหารเหล่านั้น

เมื่อนึกขึ้นได้อย่างนั้น ก็เอามาพิจารณาต่อว่าแท้จริงแล้วความอร่อยของอาหารทะเลคืออะไร ความสด ความหวาน สุดท้ายก็ต้องมาตบด้วยน้ำจิ้ม แม้หวานเนื้อก็เป็นความหวานที่น่าเบื่อ กินไปเรื่อยๆก็เบื่อ ยิงต้องกินให้หมดก็ยิ่งเบื่อ ถ้าได้น้ำจิ้มมาคงจะดีขึ้น และผมจึงได้ผลสรุปได้ว่า แท้จริงแล้วเราติดในรสชาติมากกว่ารสสัมผัสเสียอีก ดังนั้นร้านอาหารที่มีน้ำจิ้มรสเด็ดมักจะมีคนมากเพราะอาหารทะเลมันก็สดเหมือนกันทุกร้าน

ฉันติดใจอะไรในหนึ่งคำของสิ่งนั้น?

หากเรามองว่าแท้จริงแล้วสิ่งที่เราติดคือรสชาติ การออกจากสิ่งนั้นๆก็ง่ายขึ้น อย่างที่รู้กันว่าเป้าหมายของผมคือทำชีวิตให้มันง่ายๆเข้าไว้ ดังนั้นการสั่งปู กุ้ง หรือการไปหาอาหารทะเลหรืออะไรที่มันต้องลำบากทั้งตัวเองและพรากชีวิตสิ่งอื่นๆ นั้นจึงเป็นสิ่งที่ขัดกับเป้าหมายไปสักนิด

ดังนั้นในเบื้องต้น เราอาจจะหาอะไรที่มันแทนกันได้ พบได้ไปลองกินเห็ดออรินจิปิ้งพบว่ารสสัมผัสมันคล้ายๆกับปลาหมึก มันมีความเหนียว กรุบ และไม่เป็นภัยเท่าปลาหมึกอย่างแน่นอน จากนั้นเราค่อยหาน้ำจิ้มที่เหมาะสมแล้วค่อยๆ ลดปริมาณความเข้มของรส  เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องไปลำบากไปหาอะไรที่มันเด็ดกว่าเดิมนั่นเอง

สวัสดี

Related Posts

  • โปรตีนเกษตรและเนื้อสัตว์เทียมกับการกินมังสวิรัติ โปรตีนเกษตรและเนื้อสัตว์เทียมกับการกินมังสวิรัติ ตั้งแต่กินมังสวิรัติมาปีกว่าๆ ต้องยอมรับตรงๆว่าไม่เคยใช้โปรตีนเกษตรหรือเนื้อสัตว์เทียมมาทำอาหารเองเลย เหตุผลนั้นมีหลายส่วนด้วยกัน […]
  • กินเนื้อสัตว์เพื่อดำรงชีวิต : ๒ ติดใจ ติดรส ติดกาม กินเนื้อสัตว์เพื่อดำรงชีวิต : ๒ ติดใจ ติดรส ติดกาม ในทุกวันนี้ แม้เนื้อสัตว์จะเป็นวัตถุดิบหลักประกอบอาหารที่คนส่วนใหญ่บริโภคกันในแต่ละวัน ปรุงแต่งรูปรสกลิ่นเสียงสัมผัสกันให้น่าเสพน่าหลงใหลถึงกระนั้นก็ตาม […]
  • วิธีปฏิบัติธรรม จากการกินอาหารมังสวิรัติ วิธีปฏิบัติธรรม จากการกินอาหารมังสวิรัติ วิธีการที่จะนำมาเสนอต่อไปนี้ เป็นการสรุปย่อเพื่อให้เข้าใจหลักปฏิบัติโดยรวมได้ง่าย พยายามที่จะใช้ศัพท์เฉพาะให้น้อยเพื่อการเข้าถึงที่ง่าย หากมีโอกาสในวันใดวันหนึ่งคงได้พิมพ์ฉบับละเอียดออกมา […]
  • เทศกาลกินเจ เทศกาลกินเจ เข้าช่วงเทศกาลกินเจแล้ว ก็มักจะเป็นช่วงที่สังคมหยิบยกเอาเรื่องของการกินเจ สาระความรู้ แม้แต่ข้อคิดเห็นความเข้าใจในเรื่องของการกินเจออกมาแชร์กัน สารภาพตรงๆว่าผมเอง ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยกินเจเลย ไม่เคยสนใจ […]
  • หิริ โอตตัปปะ : กรณีศึกษาขนมจีนน้ำยา หิริ โอตตัปปะ : กรณีศึกษาขนมจีนน้ำยา ในบทความนี้ เราจะมากล่าวถึงหิริโอตตัปปะ คือความละอายและเกรงกลัวต่อบาป ในมุมมังสวิรัติกันว่าจะเป็นอย่างไร... เป็นเหตุการณ์เมื่อประมาณกลางปี ๒๕๕๖ ในงานรวมญาติครั้งหนึ่ง […]

Comments (1)

ฝากความคิดเห็น : Leave a Reply