จากโลกียะถึงโลกุตระ : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

January 3, 2016 | | มีผู้เข้าชมทั้งหมด 2,733 views 2

ได้รับเชิญไปร่วมพูดคุยในรายการ “จากโลกียะถึงโลกุตระ” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงตัวเองจากคนที่เคยสุขตามโลก มาเป็นคนที่พยายามออกจากโลกเดิมๆที่มีกิเลส ในตอนนี้ก็จะพูดคุยเกี่ยวกับความเป็นมาของ “ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์” ว่าเป็นใคร ทำไมถึงมาเขียนบทความธรรมะ ทำไมถึงหันมาปฏิบัติธรรม รับชมได้ครับ มีทั้งหมด 2 ตอน

– – – – – – – – –

จากโลกียะถึงโลกุตระ คุณดิณห์ ไอราวัณวัฒน์ ตอน 1

จากโลกียะถึงโลกุตระ คุณดิณห์ ไอราวัณวัฒน์ ตอน 2

Related Posts

  • โอวาทปาฏิโมกข์ : ไม่ทำบาปทั้งปวง มุ่งทำแต่ความดี ทำจิตใจให้ผ่องใส โอวาทปาฏิโมกข์ : ไม่ทำบาปทั้งปวง มุ่งทำแต่ความดี ทำจิตใจให้ผ่องใส เนื่องในโอกาสวันมาฆบูชา จึงขอหยิบยกหลักธรรม ๓ ข้อ ที่พระพุทธเจ้าได้ตรัสไว้เมื่อสองพันหกร้อยกว่าปีก่อน เป็นหลักธรรมที่แสดงให้เห็นถึงหลักการปฏิบัติธรรมของศาสนาพุทธ […]
  • คู่บารมี คู่บารมี คนที่จะมาเป็นคู่บุญคู่บารมีจริงๆแล้วสังเกตได้ไม่ยาก เพียงแค่ถือศีลตั้งตบะ ปฏิบัติธรรมให้แกร่งกล้า ถ้าเขาคนนั้นเป็นของจริง เขาก็จะตามมาได้เอง ในกรณีตัวอย่างของพระนางยโสธรา ซึ่งละทิ้งการประดับแต่งตัว […]
  • ต้องทำดีเท่าไรถึงจะพอ ความทุกข์ร้อนใจเมื่อทำดีแล้วไม่ได้ผลดีตามที่หวัง ต้องทำดีเท่าไรถึงจะพอ ความทุกข์ร้อนใจเมื่อทำดีแล้วไม่ได้ผลดีตามที่หวัง หลายคนอาจจะเคยรู้สึกว่าโลกไม่ยุติธรรม กฎแห่งกรรมไม่มีจริง ทำไมทำดีแล้วไม่ได้ดีสักที เพียรทำดีเท่าไหร่ก็ไม่เกิดผลดีดังใจหวัง […]
  • การใช้จ่ายกุศลอย่างสุรุ่ยสุร่าย กรรมคือสิ่งที่ทำลงไปแล้ว จะให้ผลแน่นอนไม่วันใดก็วันหนึ่ง ผลของกรรมจะดลให้ได้รับสิ่งดี สิ่งร้าย ตามที่ได้ทำมา ซึ่งคนเรามีสิทธิ์ที่จะเลือกทำกรรม แต่ผลที่จะได้รับนั้น […]
  • ปฏิบัติธรรมที่ไหนดี? ปฏิบัติที่กิเลสสิดี ถ้าไม่เอาธรรมะไปปฏิบัติต่อกิเลส แล้วจะปฏิบัติธรรมไปเพื่ออะไร? กิเลสมีตรงไหนก็ปฏิบัติตรงนั้น มีกิเลสเรื่องไหนก็ปฏิบัติเรื่องนั้น ให้มันถูกตัวถูกตนของกิเลส ปฏิบัติธรรมไม่เห็นตัวตนของกิเลส ก็เหมือนคนตาบอดถือปืนเ […]

Comments (2)

  1. Bew

    อยากดูวิดีโอนี้ ทำไมถุกลบไปคะ

    • มีสองประเด็นที่ผู้จัดแจ้งมาครับ หนึ่งคือบัญชี youtube ของผู้ใช้นั้นถูกระงับด้วยเหตุทางเทคนิคบางประการ สองคือมีความเห็นจากผู้รับผิดชอบเนื้อหาของทางช่องในภาพรวม เห็นว่ามีเงื่อนไขบางประการที่ผมไม่เข้าหลักเกณครับ คือรายการนี้เขามุ่งเน้นที่จะนำเสนอชีวิตที่เปลี่ยนไปของญาติธรรมชาวอโศก แต่พอดีผมยังไม่เข้าเกณนั้น ๆ เพราะยังไม่ได้คบคุ้นหรือร่วมในสังคมเขาครับ สรุปคือเป็นรายการที่นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับบุคคลภายใน แต่ผมเป็นคนนอก ก็เลยยังไม่เหมาะสมในกรอบที่เขาวางไว้ครับ ซึ่งผมก็เห็นควรตามนั้นครับ ผมจึงไม่ได้อัพโหลดวิดีโอที่ขอเขามาขึ้นอีกครั้งครับ แต่คิดว่าวันหนึ่งที่องค์ประกอบลงตัว มันก็คงได้เผยแพร่อีกครั้งครับ

ฝากความคิดเห็น : Leave a Reply